Trang nhà Tam Giáo Đồng Nguyên

CHUYỆN NÀNG LIÊN HOA SẮC

(Trích "Truyện cổ tích Phật giáo")

Trong hàng Thánh chúng hay trong mười đại đệ tử của Phật, Mục Kiền Liên là vị thần thông số một. Trong mọi t́nh huống, Mục Kiền Liên thường hay sử dụng phép thần thông, khi đi truyền giáo Mục Kiền Liên dễ dàng chinh phục được người. Nhưng pháp căn bản của sự giải thoát không phải là thần thông. Với nghiệp lực của con người thần thông không thể giải cứu. Với phép thần thông có thể khuất phục người được dễ dàng, nhưng chưa hẳn ḷng người đă chừa oán giận.

Một hôm, nhân đi khất thực, ngang qua một khu vườn rất nên thơ, Mục Kiền Liên gặp một phụ nữ tuổi trung niên rất là kiều diễm. Bà này đón Mục Kiền Liên lại và mời vào rừng nói chuyện. Biết chuyện chẳng lành, chuẩn bị nếu có bị hại khi không chiều ư bà ta, th́ sẽ đem sức thần thông chống trả, Mục Kiền Liên từ chối và nói:

-  Bà không nên đem sắc đẹp mê hoặc tôi, con người của bà bên ngoài vui tươi, ngọt ngào nhan sắc, nhưng chắc chắn ḷng bà không khác một cuộn chỉ rối. Bà đang có một tâm sự uất nghẹn nên mượn sắc đẹp sẵn có để giết thời gian, hầu quên lăng tất cả. Xin lỗi, bà chớ phiền, tôi thẳng thắn khuyên bà không nên chơi với lửa, lội vào vũng śnh, nguy hiểm lắm! Càng lao vào con đường trụy lạc, tâm hồn càng thêm dơ bẩn. Trong vũng bùn, bà càng cố vẫy vùng th́ bà càng lún sâu, khó thoát khỏi tội lỗi. Thiện tâm của bà chưa hẳn đă mất, bà nên quay hướng chưa muộn lắm đâu.

Nghe nói đúng quá, bà ta giật ḿnh khóc sùi sụt và thưa:

- Thưa Tôn giả! Tôi vẫn biết thế, nhưng không có con đường nào hơn. Tôi mượn lạc thú để quên hết uẩn khúc của cuộc đời, quên quá khứ đau thương.

Mục Kiền Liên b́nh thản khuyên:

- Thông thường, với những điều càng cố quên th́ càng nhớ, càng nhớ lại càng thấy đau. . . càng đau th́ ḷng càng căm tức, càng oán tức lại có thể phát điên khùng. Lúc đó, hết biết phương cứu chữa. Ở đời có hai hạng người mạnh nhất:  Người không có tội lỗi và người có tội lỗi mà biết ăn năn, sám hối. Thân thể, quần áo dơ bẩn dùng nước giặt rửa. Nước trên sông ô uế khi vào biển cả đều được lóng trong. Tâm hồn nhiễm đầy trần cấu, Phật Pháp có năng lực làm cho trong sạch, thánh thiện. Nếu biết sám hối bà sẽ hết tội, tăng phước, trở nên con người gương mẫu.

Bà ta nói:

- Những tội lỗi quá nhiều, sám hối bao giờ mới hết tội? ! ! Tôi đă mượn tiền tài và sắc đẹp làm lung lạc không biết bao nhiêu người đàn ông nhẹ dạ. Tôi đă phá tan hạnh phúc của nhiều gia đ́nh, rồi tôi cũng bị người cùng phái nguyền rủa, có lần tôi suưt toi mạng. Họ khinh ghét tôi bội phần!

-   Với giáo pháp của Phật, khi nghe bà bộc lộ tâm hồn, tôi sẽ tăng thêm từ ái, không có khi dễ ǵ đâu.

Nghe thế, rất yên tâm, bà kể: 

Tôi là con của trưởng giả ở thành Đức Xoa Tỳ La, tên là Liên Hoa Sắc, lúc lên 16 tuổi tôi lấy chồng, chẳng may cha chồng chết sớm, mẹ chồng tôi c̣n xinh đẹp, và sinh lư c̣n cường thịnh, do đó bà khuynh đảo chồng tôi, phạm tội loạn luân. Quá buồn, tôi xin ly dị, để lại cho chồng tôi một bé gái, rồi tôi đi lang thang như kẻ mất hồn. V́ buồn, tôi lại kết bạn với một chàng thương gia trẻ tuổi. Tôi ở nhà lo việc quản gia, chồng tôi lại đi đó đi đây để buôn bán. Làm ăn phát đạt, lắm tiền của lại sinh tật. Một chuyến đi buôn xa trở về, chồng tôi đem về một hầu thiếp son trẻ, gởi ở nhà một người bạn hữu. Thường mượn cớ đến nhà bạn hàn huyên, chồng tôi ít ngủ ở nhà. Nghe bà con x́ xầm, tôi nổi cơn ghen, quyết t́m cho bằng được và ăn thua đủ với con quỉ cái đă ám hại gia đ́nh tôi. Không ngờ khi chạm mặt nhau, hầu thiếp của chồng tôi chính là con gái của tôi với đời chồng trước.

Oan trái ǵ mà ghê thế! Mẹ chồng tôi lại đi cướp chồng của tôi! Rồi con tôi và tôi lại cùng chung một chồng! Xưng hô như thế  nào cho phải đạo lư? Uẩn khúc như thế th́ hỏi ai c̣n chịu đựng nổi?

Khi tỉnh lại, không giữ được thăng bằng của tâm hồn, tôi lại bỏ nhà ra đi, mượn những cuộc truy hoan đó đây đùa cợt cho quên sầu. Chuyện đời của tôi quá bi thảm, Tôn giả có đủ năng lực để cứu vớt tôi chăng?

Nghe tâm sự năo nùng của Liên Hoa Sắc, Mục Kiền Liên đem thuyết duyên sanh, thiện ác, nghiệp báo, nhân quả luân hồi giảng giải cho Liên Hoa Sắc nghe.

Khi thấy Liên Hoa Sắc có thể hồi tâm, Mục Kiền Liên hướng dẫn Liên Hoa Sắc về bái yết Đức Phật . Liên Hoa Sắc hết ḷng sám hối, tinh tấn tu hành, chẳng bao lâu chứng quả A La Hán và có thần thông số một bên phái nữ. Trong khi đó Mục Kiền Liên đă là bậc thần thông số một bên phái nam.

Minh Tuệ